Chủ đầu tư: Sunwah Group

Tập đoàn Sunwah Việt Nam

Thành lập vào năm 1957, Sunwah là một tập đoàn đa lĩnh vực có trụ sở tại Hồng Kông. Hiện nay Sunwah đã phát triển lớn mạnh và trở thành một tập đoàn quốc tế đa ngành kinh doanh trong 7 lĩnh vực chính: Hải sản và thực phẩm, Bất động sản, Dịch vụ Tài chính, Công nghệ thông tin, Cơ sở hạ tầng, Giáo dục đào tạo và truyền thông. Cùng với đó, tập đoàn còn tích cực thực hiện các hoạt động vì cộng đồng thông qua Quỹ Sunwah trải dài từ Châu Á và lan rộng tới Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc

Tại Việt Nam, tập đoàn Tập đoàn Sunwah đã có kinh nghiệm hoạt động tới 47 năm cùng sự ra đời của hàng loạt các dự án BĐS nổi tiếng, ghi dấu ấn trên thị trường như: Tòa nhà Sun Wah Tower; khu phức hợp Saigon Pear;… Tập Đoàn Sunwah có trụ sở giao dịch tại: Tòa nhà Sun Wah - 115 Nguyễn Huệ - Phường Bến Nghé - Quận 1 – TP Hồ Chí Minh. Các lĩnh vực hoạt động, đầu tư bao gồm: hải sản; thực phẩm; bất động sản; dịch vụ tài chính; kinh doanh cà phê.

 Quan Hệ Quốc Tế (Việt Nam Và Thế Giới): Trong thời gian hình thành và phát triển vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah - Tiến sĩ Jonathan Choi ngoài việc tập trung vào đầu tư kinh doanh mà còn chú trọng trong việc thắt chặt các mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – các nước láng giềng.

Quỹ Sunwah Tại Việt Nam: Trong khoảng thời gian vừa qua, quỹ đã thực hiện nhiều các dự án công tác xã hội, hàng loạt các chương trình giáo dục; nghệ thuật; văn hóa đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của Chính phủ Việt Nam, các trường đại học; đông đảo cư dân Việt Nam.

Vào năm 2008: quỹ đã quyên tặng 1 triệu USD để khởi động kế hoạch 5 năm cho các dự án giáo dục tại Việt Nam trong đó bao gồm trao học bổng cho sinh viên Việt Nam đang du học tại Trung Quốc; các chương trình đào tạo cho giáo viên tại vùng sâu, vùng xa; xây dựng và sửa chữa các trường học tại nông thôn; trao học bổng cho trẻ em khuyết tật.

+ Tháng 4 năm 2009: Quỹ Sunwah đã cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp và tổ chức triển lãm nghệ thuật với chủ đề “Nghệ thuật đương đại Việt Nam”. Trong khuôn khổ của triển lãm đã trưng bày 40 tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam tại Hồng Kông.

+ Năm 2010: quỹ đã tài trợ lần hai với tổng số tiền lên tới 1 triệu USD cho các dự án về giáo dục; nghệ thuật; văn hóa tại Việt Nam. Trong năm này cũng đã tổ chức hai cuộc triển lãm mỹ thuật tại hai thành phố lớn bao gồm: TP. Hồ Chí Minh; Hà Nội.

+ Năm 2011: Quỹ Sunwah đã khởi động chương trình học bổng cho 60 sinh viên vùng sâu vùng xa theo học tại TP Hồ Chí Minh cũng như khuyến khích các hoạt động với mục đích nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo, trách nhiệm của cộng đồng và sinh viên. Ngoài ra, quỹ cũng đã thành lập “Trung tâm nghiên cứu dạy – học tiếng Hán ULIS – Sunwah” nhằm thúc đẩy việc giảng dạy, nghiên cứu tiếng Hán.

+ Năm 2013: Quỹ tổ chức chương trình “Ngày Công tác Xã hội Sunwah và Những người bạn” tại Saigon Pearl - TP. Hồ Chí Minh cùng sự tham dự của hơn 1000 người giúp nâng cao nhận thức về lợi tích của các hoạt động; thúc đẩy ý tưởng chung tay khởi động của các hoạt động này.

+ Năm 2014: Thành lập mạng lưới các nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu Sunwah (Sunwah Global Young Leaders Network hay Sunwah GYLN) với mục đích cung cấp cho sinh viên tới từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau cơ hội để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, nâng cao kỹ năng lãnh đạo thông qua các chương trình công tác xã hội, dự án trao đổi văn hóa. Cùng với đó, quỹ cũng đã tài trợ, tổ chức các lớp đào tạo, nâng cao tiếng Trung cho một số cán bộ thuộc Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao.

+ Năm 2015: xây dựng và phát triển, đưa vào hoạt động chính thức trung tâm văn hóa ULIS – Jonathan KS Choi. Đây là trung tâm được kết nối với các trung tâm văn hóa khác của Sunwah trên toàn thế giới với mục đích nâng cao sự hiểu biết, tôn trọng, trân trọng nền văn hóa độc đáo của mỗi quốc gia; từ đó tạo lợi thế thương mại, hướng tới một thế giới hài hòa.

Cũng trong năm 2015, nhân dịp kỉ niệm 45 năm hoạt động và thành lập tại Việt Nam nên quỹ đã tổ chức, tài trợ cho các chương trình, hoạt động có ý nghĩa như: Ngày Công tác Xã hội và Sáng tạo – Sunwah và Những người bạn tại TP. Hồ Chí Minh; tập huấn do các chuyên gia quốc tế hướng dẫn cho 130  nhân viên công tác xã hội tại Việt Nam; cuộc thi triển lãm ảnh “45 năm Hành trình SUNWAH – Vẻ đẹp Tiềm ẩn của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”; sự kiện “Ngày Hoạt động Cộng đồng Sunwah – VNU 2015” tại Hà Nội.

Để tiếp nối sự thành công của Trung tâm Văn hóa ULIS – Jonathan KS Choi tại Hà Nội thì quỹ đã thành lập  nên một trung tâm Văn hóa tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) nhằm hỗ trợ cho các trường đại học trong thành phố, đóng góp cho sự phát triển giáo dục của Việt Nam.

 Vị trí tọa lạc của trung tâm được đặt tại khuôn viên chính của USSH, ngay tại trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm văn hóa này sẽ cùng với trung tâm văn hóa tại Hà Nội, các nước trên thế giới tiến hành hợp tác, trao đổi với nhau. Đồng thời liên kết cùng trung tâm đổi mới và sáng tạo Sunwah tại TP. Hồ Chí Minh để kiến tạo nên một diễn đàn kết nối, giúp cho các nhà lãnh đạo trẻ cùng giao lưu; ươm mầm, đổi mới; mở rộng mạng lưới của họ.

Trong tháng 11 năm nay, dự án “50 Đại sứ Sinh viên Môi trường Việt Nam” sẽ được tổ chức, là một trong những chuỗi sự kiện chào mừng.50 đại sứ môi trường này đều là những thành viên của Sunwah GYLN đã được tuyển chọn từ các trường đại học trên khắp Việt Nam. Đến với dự án này, các đại sứ sẽ được đào tạo, xây dựng các dự án về môi trường, khơi dậy sự quan tâm của cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường. Sau thời gian đào tạo thì các bạn sinh viên sẽ được tự mình vận hành các dự án của riêng mình tại ngôi trường đang theo học.

Tiếp theo, diễn đàn Phim Quốc tế Hà Nội sẽ diễn ra trong ba ngày và được tổ chức trong năm 2021. Hoạt động này không chỉ nằm trong sự kiện kỷ niệm 50 năm Sunwah hoạt động tại Việt Nam mà còn chính là cơ hội để “Liên minh Khởi nghiệp và Sáng tạo trẻ trong lĩnh vực Điện ảnh và Truyền hinh” của tập đoàn có thể mở rộng giao lưu, hợp tác với các nước trong khu vực Châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng.

Tập đoàn Sunwah- HongKong đã kỷ niệm tròn 40 năm hoạt động tại Việt Nam vào ngày 3/12/2010. Sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua đã chính là yếu tố quan trọng dẫn tới sự gia tăng đáng kể đầu tư của Sunwah vào Việt Nam.

Lĩnh vực kinh doanh thủy hải sản tại Việt Nam từ năm 1970

Tập đoàn Sunwah đã hoạt động kinh doanh lĩnh vực thủy hải sản tại Việt Nam kể từ năm 1970 với các nhà máy chế biến tại TP Hồ Chí Minh; Nha Trang; Kiên Giang.

Vào năm 1975, sau khi đất nước thống nhất thì Sunwah chính là công ty đầu tiên phát hành tín dụng thư để mua hải sản, nông sản. Bắt đầu hệ thống giao dịch thương mại cùng chính phủ Việt Nam cho tới năm 1990. Tập đoàn Sunwah bắt đầu nhập khẩu bột ngọt; thiết bị điện; phân bón; vàng miếng vào Việt Nam. Đồng thời xuất khẩu nông sản và hải sản.

Năm 1989: Sunwah đã chính thức mở văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh. Tính tới thời điểm hiện nay thì Sunwah đã tiếp tục hoạt động, chế biến cũng như kinh doanh thủy hải sản; cà phê; các sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam.

Hoạt động phát triển BĐS của Sunwah tại Việt Nam từ năm 1993

+ Năm 1993: Tập đoàn Sunwah đã liên doanh cùng với tập đoàn Marubeni – Nhật Bản trong việc phát triển tòa nhà Sunwah với chiều cao 22 tầng có tổng vốn đầu tư cho dự án này vào khoảng 45 triệu USD. Thời điểm trước năm 2002 thì SunWah đã mua lại toàn bộ 30% cổ phần của liên doanh Việt Nam là Cty Xuất nhập khẩu Quận 1. Từ đó, tòa Sunwah có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài.

+ Năm 2004: Vietnam Lanh (HK) Ltd – một thành viên Sunwah đã liên doanh với CTCP Xây dựng Địa ốc SSG Việt Nam để thực hiện dự án Sài Gòn Pearl với quy mô tổng diện tích 10 ha với vị trí tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Cảnh - Bình Thạnh - Tp. Hồ Chí Minh. Đây chính là dự án được quy hoạch với các khu mua sắm; giải trí; kinh doanh và căn hộ có tổng doanh số ước tính vào khoảng 400 triệu USD.

Bên cạnh đó, Sunwah còn là cổ đông chiến lược của Vinacapital và quản lý quỹ Sunwah chính là quỹ tài trợ cho lĩnh vực giáo dục – y tế - nghệ thuật của Việt Nam.