Blog nhà đất

Cách đọc bản vẽ mặt bằng căn hộ đơn giản mà bạn nên biết

Khi xây dựng một dự án công trình chung cư nào đó, ngoài các kỹ sư thiết kế công trình thì các bạn cũng cần phải biết đọc bản vẽ mẫu thiết kế mặt bằng căn hộ chung cư đó. Bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư chính là điểm mấu chốt để bạn hiểu và biết được từng vị trí phạm vi của các căn phòng mà kỹ sư đã thiết kế ra trong chính căn hộ mà bạn sinh sống. Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn bạn cách đọc bản vẽ mặt bằng một cách đơn giản và dễ hiểu.

1. Bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư được hiểu là gì?

Khái niệm bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư được hiểu nôm na là dạng hình chiếu của một căn hộ chung cư được phản chiếu vuông góc lên một mặt phẳng bằng nào đó (lưu ý là bản vẽ này không có mái để có thể thấy rõ những thiết kế bên trong căn hộ đó).

Hình ảnh: Mặt bằng điển hình 1

Bản vẽ này được cắt ngang bằng một mặt phẳng tưởng tượng với hình dạng, đặc thù bất kỳ song song với mặt phẳng hình chiếu đó. Nhờ vậy, người xem có thể thấy hết toàn bộ thiết kế bên trong căn hộ như lối đi, cửa sổ, không gian của các phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,….một cách dễ dàng.

Thông qua bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư, bạn còn có thể biết được kích thước tổng thể của căn hộ và kích thước của từng phòng trong căn hộ đó. Tiếp đến, bạn còn được biết những thông tin như vị trí, kích thước, phong cách bố trí trong từng căn phòng.

Độ cao thường được các kỹ sư xây dựng chọn để cắt bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư là 1,5m. Tùy theo mức độ khó hay dễ của các công trình xây dựng khác nhau mà quy định số bản vẽ mặt bằng cũng có sự khác nhau.

2. Kỹ năng đọc bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư mà bạn nên biết:

Như ở phần trên chúng tôi đã đề cập cho các bạn biết về bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư rồi thì sau đây chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu về cách đọc những bản vẽ đó. Hiện nay, thường thì mặt bằng các căn hộ chung cư bao gồm mặt bằng tổng thể, mặt bằng tầng điển hình và mặt bằng căn hộ chung cư. Mỗi mặt bằng sẽ ứng với bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư đó. Những bản vẽ đó sẽ có tỉ lệ 1:50 hoặc 1:100.

Hình ảnh: Mặt bằng điển hình 2

Đối với mặt bằng tổng thể:

Ở phần tổng thể này sẽ giới thiệu cho các bạn biết tổng quan về công trình xây dựng của một chung cư ra sao. Bất kì một khu vực nào có trong bản vẽ đều được chú thích lại và đánh số thứ tự rõ ràng để người xem nắm bắt đúng ý và triển khai cho đúng. Khi nhìn vào bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư tổng thể này, bạn có thể dễ dàng nhận biết được các khu vực trong đó và tiến độ công trình ra sao.

Đối với mặt bằng tầng điển hình:

Hình ảnh: Mặt bằng tiện ích tổng thể

Tại mặt bằng tầng điển hình này các thiết kế, kiến trúc sư đưa ra bản vẽ giúp người nhìn nhận biết được các căn hộ cũng như tầng trệt của căn hộ. Trên những bản vẽ này cũng sẽ cho người xem biết kích thước, diện tích cụ thể một cách chi tiết và rõ ràng nhất.

Đối với mặt bằng căn hộ chung cư:

Tiếp đến là bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư sẽ được nhà thiết kế vẽ ra khá chi tiết về căn hộ chung cư. Dựa vào bản vẽ này thì ta có thể biết được các yếu tố như sau:

- Diện tích của từng phòng trong căn hộ mà bạn chọn làm nơi sinh sống.

- Kích thước và chiều dài các vách tường ngăn, các cột, trụ của căn hộ.

- Cách bố trí nội thất tại mỗi phòng như giường, bàn ghế, tủ quần áo, bồn tắm,…

Trên đây là tổng hợp những kỹ năng đọc bản vẽ dễ hiểu và đơn giản cho công trình chung cư mà bạn nên biết. Đọc thêm nhiều thông tin khác liên quan đến ngành bất động sản được cập nhật mỗi ngày tại website của chúng tôi.

 Mời bạn xem thêm:

Thuê căn hộ 1 phòng ngủ và những điều cần biết

Thiết kế căn hộ 1 phòng ngủ đầy đủ tiện nghi cho dân văn phòng

Q7 SaiGon Riverside Complex

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách xem hướng nhà chung cư phong thủy cực chuẩn

11-08-2022 1,678

Có thể nói một trong những băn khoăn nhiều nhất khi người mua chọn mua chung cư đó chính là xem hướng nhà chung cư phong thủy như thế nào? Cũng có người xem hướng chung cư dựa vào hướng của tòa...

Kinh nghiệm xem hướng nhà chung cư phong thủy

11-08-2022 1,650

Hiện nay, tỷ lệ người trẻ chọn sinh sống ở các căn hộ chung cư hiện đang chiếm số lượng lớn so với các loại hình bất động sản khác bởi nhiều lý do như sau: Giá thành tốt và mềm, có...

Xem hướng nhà chung cư theo tuổi mà bạn nên biết

11-08-2022 1,539

Theo phong thủy, “khí” chính là sự tương tác của toàn bộ căn nhà với sự vận động con người bao gồm các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí,.... Qua đó nếu bạn lựa chọn hướng nhà phù...

Tổng hợp 8 mẫu mặt bằng căn hộ đẹp hiện nay

11-08-2022 1,560

Mặt bằng chung cư đẹp là một mặt bằng cần đảm bảo tính thẩm mỹ, cách sắp xếp nội thất làm sao cho khoa học và tối đa hóa được diện tích sử dụng cho gia chủ. Tùy vào từng dự án các...

Thuê căn hộ 1 phòng ngủ và những điều cần biết

11-08-2022 1,268

Có rất nhiều dự án chung cư thời gian gần đây, có nhiều thiết kế và bán các căn hộ 1 + 1 phòng ngủ, tuy nhiên lại có một số ít người không mấy hiểu rõ căn hộ 1PN + 1 là gì, đặc điểm của...

 
Zalo
Facebook Messages